HOMEY ACADEMY

Tiếng Anh Cô Giang

Báo AFAMILY phỏng vấn cô Giang về cấu trúc đề thi vào 6 hệ song bằng Cambridge

Tuyển sinh vào lớp 6 hệ song bằng là đề án “Thí điểm đào tạo Chương trình song bằng THCS Việt Nam và chứng chỉ IGCSE Cambridge tại các trường THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Chương trình song bằng sẽ giúp các em đạt đúng chuẩn học thuật chương trình giáo dục chuẩn quốc tế – Cambridge. Để có thể học chương trình này, học sinh cần biết về cấu trúc đề thi tiếng Anh hệ song bằng để ôn thi sao cho hiệu quả.

I – Cấu trúc đề thi Tiếng Anh vào 6 hệ song bằng

Để có thể đồng hành cùng các con trên chặng đường ôn thi, cô Trần Thu Giang, một giáo viên dạy tiếng Anh tại Hà Nội đã chia sẻ với báo AFAMILY – một trang báo được rất nhiều phụ huynh theo dõi về chương trình học, hình thức thi đầu vào môn Tiếng Anh, lộ trình ôn tập kiến thức và đặc biệt là cấu trúc đề thi tiếng Anh hệ song bằng để ba mẹ định hình rõ hơn về những yêu cầu và điều kiện thi song bằng. Trong phần chia sẻ, cô Giang đã giải thích vô cùng chi tiết và liệt kê theo từng đề mục. Cuối cùng cô gửi tới ba mẹ một số lời khuyên đúc rút từ thực tế nhiều năm giảng dạy, giúp con trong ngắn hạn đạt được mục tiêu ôn thi đồng thời xây dựng 1 “thói quen” học tập kiến thức ngữ pháp, viết, đọc hiểu, từ vựng bên cạnh tương tác và giao tiếp Tiếng Anh.

Theo chia sẻ của cô Giang, cấu trúc đề thi gồm:

A – Phần viết

Phần Viết sẽ bao gồm 30 – 40 câu trắc nghiệm và tự luận được tổng hợp 4 luồng kiến thức chính như sau: Ngữ pháp – Từ vựng – Viết văn – Đọc hiểu.

     Ngữ pháp sẽ chiếm 40-50% tổng điểm bài thi. Do đó, việc học ngữ pháp là “Must Have” trong danh sách kiến thức cần phải học của các con. Cô Giang khuyên ba mẹ nên định hướng để các con các kiến thức về thì, danh động tính trạng từ trong câu, câu so sánh, câu điều kiện, câu ước, các dạng từ nối, cấu trúc câu, giới từ, các loại danh từ, định lượng, câu bị động,….

     Từ vựng đóng vai trò vô cùng quan trọng vì dù con có chắc ngữ pháp đến đâu nhưng không hiểu nội dung của câu, đoạn văn thì các con sẽ không hiểu yêu cầu của đề thi. Do đó, việc trang bị vốn từ vựng đa dạng bao gồm các chủ đề như gia đình, bạn bè, sở thích, hoạt động ngoài trời, kỳ nghỉ lễ, môi trường, động vật, bản thân sẽ giúp các con làm bài thi tốt hơn rất nhiều.

     Viết: Bài thi Song Bằng sẽ yêu cầu học sinh viết đoạn, bài văn có độ dài từ 100-150 từ theo hình thức văn tả hoặc viết thư. Để giúp các con xây dựng kĩ năng viết tốt, bố mẹ nên định hướng những kiến thức nền tảng (hình hình câu-đoạn-văn tiếng anh, cách viết câu-đoạn-bài

B – Phần nghe

     Phần Nghe sẽ bao gồm 20 câu với các dạng như gia đình, bạn bè, môi trường, động vật, sở thích, trường học, bản thân, etc… theo format của Cambridge với 2 dạng bài tập chính là điền từ còn thiếu và chọn đáp án đúng. Để giúp con luyện kĩ năng nghe, Cô Giang chia sẻ với bố mẹ nên cho con tập làm quen với đề Flyers (1-9) hoặc KET (1-7) mức độ và format của đề thi nghe sẽ tương đương với 2 trình độ này.

Ba mẹ đọc thêm phần chia sẻ của cô Giang với báo Afamily tại: https://bitly.com.vn/mv4a80 nhé!

II – Lời khuyên của cô Giang dành cho ba mẹ

     Lời khuyên của cô Thu Giang dành cho ba mẹ có định hướng và mục tiêu thi vào Song Bằng Cambridge đó là ba mẹ nên định hướng giúp các con học chắc kiến thức ngữ pháp, từ vựng, viết, đọc hiểu và nghe (thay vì chỉ tương tác và giao tiếp tiếng anh). Và 1 điều quan trọng trước khi ôn thi là phải biết cấu trúc đề thi tiếng Anh hệ song bằng để không bỡ ngỡ khi làm bài.

Chẳng hạn, cô Giang sẽ định hướng cho các con học sinh lớp 2 và 3 bắt đầu làm quen và xây dựng nền tảng ngữ pháp (thì cơ bản như hiện tại đơn, quá khứ đơn và tương lai đơn, những cấu trúc câu nói về sở thích, gia đình bạn bè), các dạng bài đọc hiểu ngắn từ 70-100 từ, làm quen với viết câu văn và đoạn văn 50-70 từ.

Từ đó, con sẽ được xây dựng 1 “thói quen” học tập kiến thức ngữ pháp, viết, đọc hiểu, từ vựng bên cạnh tương tác và giao tiếp Tiếng Anh.

Với kinh nghiệm nhiều năm ôn thi cho các bạn vào 6, cô Giang rất vui mừng khi giúp các con ôn tập hiệu quả và đạt được mục tiêu mong muốn. Bất cứ khi nào ba mẹ cần sự tư vấn và hỗ trợ về việc học tiếng Anh thì đừng ngần ngại liên hệ tới cô Giang nhé!

CHIA SẺ NHỮNG SUY NGHĨ CỦA BẠN

đăng ký nhận TÀI LIỆU
miễn phí